Kiến nghị thành lập trung tâm giao dịch bất động sản tại TP.HCM

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có kiến nghị, cần hình thành phát triển trung tâm giao dịch bất động sản trong tương lai để thị trường phát triển minh bạch, có sự giám sát của Nhà nước.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM nêu kiến nghị cần hình thành sàn giao dịch bất động sản, trong tương lai có thể phát triển thành trung tâm giao dịch bất động sản để thị trường phát triển minh bạch, có sự quản lý, giám sát của Nhà nước.

Khi thành lập trung tâm giao dịch, dòng tiền đầu tư vào bất động sản cũng sẽ được kiểm soát. Bởi hiện nay, dòng tiền đầu tư vào bất động sản chủ yếu từ ngân hàng – có giá đất, nhưng không phản ánh đúng quy luật cung cầu. Do đó cần có sự kiểm soát của Nhà nước ở tầm vĩ mô, tránh bong bóng thị trường bất động sản.

Kiến nghị thành lập trung tâm giao dịch BĐS tại TP.HCM để thị trường được minh bạch hơn.
Kiến nghị thành lập trung tâm giao dịch BĐS tại TP.HCM để thị trường được minh bạch hơn.

Cũng theo Sở TNMT, hiện nay TP.HCM được giao nắm giữ 209,5 nghìn ha đất đai, trong đó 114 nghìn ha là đất nông nghiệp, 94,6 nghìn ha đất phi nông nghiệp. Trong tổng diện tích nói trên, 162,3 nghìn ha đất đang được sử dụng, 47,3 nghìn ha đang được giao để quản lý chưa đưa vào sử dụng và đất chưa sử dụng chỉ còn 927 ha. Như vậy có thể thấy, hầu hết đất đai ở TP.HCM đang được sử dụng hoặc sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Báo cáo của Sở TNMT TP.HCM cho biết, cũng như Hà Nội, TP.HCM có giá đất cao nhất cả nước. Mỗi mét vuông đất thuộc bất kể loại nào trên thị trường cũng có giá từ vài triệu tới khoảng 1 tỷ đồng.

Nguồn: danviet.vn

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *